Ông Phạm Nhật Vượng ‘rót’ cho VinFast 7.000 tỷ đồng trong 1 tháng

Theo thỏa thuận cấp vốn của Vingroup và tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho VinFast đã được công bố vào tháng 4, tính đến ngày 30/9, Vingroup đã giải ngân khoản vay 23.000 tỷ đồng, trong tháng 9 ông Phạm Nhật Vượng giải ngân tặng 7.000 tỷ đồng cho VinFast.

VinFast ghi nhận doanh số xe máy điện ấn tượng

Ngày 5/10, VinFast Auto Ltd. (mã chứng khoán: VFS) – công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán: VIC) công bố báo cáo tài chính quý III. Theo đó, VinFast đã bàn giao 10.027 ô tô điện trong 3 tháng qua (tăng 5% so với quý II), nâng tổng số xe tiêu thụ 9 tháng đầu năm 2023 lên 21.342 xe. Quý III cũng bước đầu ghi nhận doanh số tích cực hơn trong tháng 9 tại thị trường Bắc Mỹ, đặc biệt là Canada.

Ngoài ô tô điện, trong quý III, VinFast ghi nhận doanh số xe máy điện ấn tượng với 28.220 xe đã bàn giao, tăng 177% so với quý II và tăng 113% so với quý III/2022.

Tổng doanh thu quý III của VinFast đạt 8.254 tỷ đồng (tương đương 343 triệu USD), tăng 4% so với quý II và tăng 159% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu chủ yếu đến từ bán xe điện, với 7.698 tỷ đồng.

Kết thúc quý III, VinFast Auto Ltd. ghi nhận lỗ gộp ở mức 2.468 tỷ đồng (tương đương 102 triệu USD) và biên lợi nhuận gộp ở mức âm 30%, cải thiện so với quý II.

Theo thỏa thuận cấp vốn của Vingroup và tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho VinFast đã được công bố vào tháng 4, tính đến ngày 30/9, Vingroup đã giải ngân khoản vay 23.000 tỷ đồng, ông Phạm Nhật Vượng giải ngân tặng 7.000 tỷ đồng cho VinFast.

Trong 6 tháng tới, VinFast dự kiến nhận 12.000 tỷ đồng tài trợ không hoàn lại từ Vingroup. Ngoài ra, hai cổ đông kiểm soát bởi ông Phạm Nhật Vượng sẽ tặng cho VinFast toàn bộ số tiền ròng thu được từ bán 46 triệu cổ phiếu, theo thông tin đã đăng ký tại bản cáo bạch F-1 nộp cho SEC gần đây. Như vậy, tổng nguồn tiền VinFast nhận về trong các quý tiếp theo có thể lên đến 29.000 tỷ đồng.

Bà Lê Thị Thu Thủy – Tổng Giám đốc toàn cầu của VinFast – cho biết, đây là quý đầu tiên VinFast niêm yết trên sàn Nasdaq và tuân thủ các chuẩn mực báo cáo, công bố thông tin công khai cho công ty đại chúng tại Mỹ.

“Các thành công đạt được trong 2 quý vừa rồi chỉ là bước đầu. Ban lãnh đạo đã đưa ra kế hoạch hành động khả thi cho từng bước tiến để VinFast có thể bứt tốc nhanh nhất và đạt được cấp độ của một công ty toàn cầu”, bà Thuỷ nói.

Có mặt ít nhất 50 thị trường

Theo đó, trong thời gian qua, VinFast tiếp tục mở rộng dải sản phẩm khi chính thức ra mắt mẫu SUV điện hạng B (VF 6) tại thị trường Việt Nam vào ngày 29/9. Đây là mẫu xe chiến lược tiếp theo trong dải sản phẩm ô tô điện của VinFast có giá bán hợp lý, hướng tới đối tượng gia đình trẻ.

Cùng với việc ra mắt mẫu xe mới, VinFast dự kiến chuyển đổi mô hình kinh doanh, mở rộng hệ thống kênh phân phối thông qua hợp tác với các đại lý và nhà phân phối trên toàn cầu. Mô hình mới sẽ mở rộng khả năng tiếp cận khách hàng, thúc đẩy tốc độ hiện diện tại các thị trường mục tiêu trong khi tối ưu chi phí đầu tư.

Tại Mỹ, tính đến ngày 30/9, VinFast đã tiếp nhận thư quan tâm hoặc đơn đăng ký từ 27 đại lý với hơn 100 điểm bán trên khắp các bang của Mỹ như Florida, Texas, North Carolina, Virginia, New Jersey và Arkansas. Cũng trong quý III, VinFast cũng đã bổ sung thêm 10.000 điểm sạc của đối tác tại thị trường Bắc Mỹ, nâng tổng điểm sạc cho xe VinFast lên hơn 107.000 điểm.

VinFast dự kiến phát triển kinh doanh tại ít nhất 50 thị trường mới trên toàn cầu vào cuối năm 2024. Đồng thời công bố kế hoạch xây dựng nhà máy lắp ráp tại Ấn Độ, thị trường ô tô lớn thứ 3 thế giới sau kế hoạch xây dựng nhà máy tại Mỹ và Indonesia đã được công bố trước đó. Tổng vốn đầu tư nhà máy tại Ấn Độ dự kiến khoảng 150 – 200 triệu USD với công suất lên tới 50.000 xe/năm, trong giai đoạn 1.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *